Home ALTCOIN Dogecoin: Vốn hóa 1 tỉ USD cho trò đùa tuyệt vời nhất...

Dogecoin: Vốn hóa 1 tỉ USD cho trò đùa tuyệt vời nhất giới tiền điện tử!

SHARE

Dogecoin (DOGE), vốn ban đầu được tạo ra để làm một trò đùa, vừa vượt ngưỡng vốn hoá thị trường 1 tỉ USD, điều đó cho thấy lĩnh vực tiền điện tử đã lớn mạnh như thế nào kể từ lúc Bitcoin xuất hiện hồi năm 2009.

Bốn năm sau khi Block ban đầu của Bitcoin được đào lên, lập trình viên Billy Markus đã viết nên mã nguồn cho đồng tiền điện tử của riêng mình. Với sự giúp đỡ của Jackson Palmer, một chuyên gia quản lý sản phẩm và phân tích thị trường làm việc cho Adobe, Dogecoin cuối cùng cũng được chào đời vào năm 2013.

Nhại lại meme về chú chó Shiba Inu vốn nổi tiếng khắp Internet, nhà sáng lập đã hình dung đồng tiền này sẽ trở thành một phương tiện thanh toán online thân thiện, nhưng chắc hẳn anh cũng không đời nào ngờ rằng Altcoin của mình lại có thể phổ biến như vậy.

Bất chấp tất cả, trong quãng thời gian 5 năm, Dogecoin đã xây dựng cho mình cả một cộng đồng người dùng. Dần dần, đồng tiền này trở thành một công cụ “boa” giữa các người dùng Internet với nhau. Có website chuyên đánh giá các đồng tiền điện tử đã viết về Dogecoin như sau:

“Một trong những công dụng phổ biến nhất của Dogecoin là dùng để “boa” cho các người dùng Internet khác, thay cho lời cảm ơn vì những bài viết hay hoặc các chia sẻ thú vị. Nó cũng giống như là like hay upvote, nhưng khác ở chỗ là lời cảm ơn này có giá trị tiền tệ thật sự và có thể được sử dụng ở khắp nơi trên Internet.

Dogecoin không bị giới hạn về số lượng coin có thể phát hành. Ngay tại thời điểm viết bài, con số ấy đã tăng lên đến mức trên 112 tỉ DOGE. Tuy giá mỗi một Dogecoin còn chưa đạt $0.02, thế nhưng lượng cung khổng lồ cũng đã đủ để giúp Altcoin này đạt vốn hoá 1,7 tỉ USD, tương đương với gần 100.000 BTC.

Đồng tiền của văn hoá đại chúng

Dogecoin đã có một bước đi cực kỳ phá cách trong những ngày đầu chính là lấy một meme nổi tiếng để đại diện cho mình. Khái niệm “doge” là tiếng lóng trên Internet của từ “dog” (chó), xuất phát từ lỗi chính tả của một chương trình TV giành cho thiếu nhi hồi năm 2005.

Theo knowyourmeme.com thì khái niệm “doge” trở nên gắn liền với bức hình chú chó Shiba Inu bắt đầu từ năm 2010, và từ đó đến nay nó trở thành một trong những meme dễ nhận biết nhất Internet.

Mối liên kết giữa meme Shiba Inu và đồng Dogecoin được tạo nên hồi năm 2014, và những gì xảy ra sau đó đã trở thành một phần của lịch sử – mặc dù meme về Doge vẫn tiếp tục được sử dụng để mua vui trên mạng mà không cần đến Dogecoin.

 

Cộng đồng dễ thương vô đối

Cộng đồng Dogecoin còn rất nổi tiếng bởi những hành động từ thiện của họ.

Vào năm 2013, nền tảng ví Dogewallet của Dogecoin bị hack và hàng triệu coin đã bị đánh cắp. Sau sự kiện này, cộng đồng Dogecoin đã cùng nhau tổ chức một nỗ lực gây quỹ tên SaveDogemas, và chỉ tốn có một tháng để kêu gọi được số tiền mới tương đương với lượng DOGE bị mất cắp, qua đó cứu sống đồng tiền điện tử này.

Cộng đồng người dùng còn gây quỹ cho các vận động viên tham dự Olympic, những dự án nước sạch tại Kenya cũng như hỗ trợ cho tay lái NASCAR đã nghỉ hưu Josh Wire.

Chuyên gia Jameson Lopp đã viết hẳn một bài tweet để ca ngợi Dogecoin vì cột mốc nó vừa thiết lập được.

Jackson Palmer tạo ra Dogecoin với chỉ để làm trò đùa, thế nhưng trò đùa ấy đến hiện tại lại làm ông chủ ngã ngửa luôn! Wow! 1 tỉ USD đó!

Một người dùng khác cũng đã chúc mừng và chỉ ra rằng Dogecoin có giá trị lớn hơn đồng Yên Nhật.

Bây giờ Dogecoin đã có giá trị hơn Yên Nhật, rất xứng đáng cho quãng thời gian đã bỏ ra.

Nguồn btctoancau.com