Home ĐÀO COIN ĐÀO COIN

ĐÀO COIN

SHARE

Vài điều về đào coin và cách chọn coin đào

Bài viết này mình sẽ chỉ nói “nôm na” để cho những bạn mới quan tâm hiểu được phần nào về Đào coin (mining). Còn định nghĩa/thuật ngữ theo kiểu ngôn ngữ kỹ thuật thì google ra cả đống.

Đào coin là quá trình bạn dùng máy tính vận hành một ứng dụng trên máy tính để “giải đố” và khi máy giải được thì sẽ được thưởng coin ấy – Đây là cách “truyền thống” (POW), ngoài ra hiện tại còn nhiều cách thức khác đối với tùy loại Coin mà bạn muốn đào.

Có vài lưu ý căn bản buộc phải biết khi đào Coin:

1. Việc tối ưu hóa máy móc để máy “khỏe” hơn – công suất đào tốt hơn tương ứng với giá mua máy. (POW)

2. Tính toán chi phí tiền điện hàng tháng. (POW)

3. Tuổi thọ của máy/bảo trì/bảo dưỡng.

4. Hiểu được cách thức đào của Coin mà bạn chọn (trong POW cũng có thể chia làm nhiều loại, tùy Coin).

5. Độ khó hiện tại và ước tính độ khó tương lai của Coin bạn chọn để từ đó ước tính số coin đào được & tiền thu về trong tương lai trừ đi chi phí.

6. Dù các bạn đang đào đồng nào đi nữa thì phần nào đó các bận vẫn cứ “đang trade”.

Càng nhiều người đào thì độ khó càng tăng.

Trong đào coin, có rất nhiều điểm giống trade. Ví dụ:

1) Đa số vẫn chạy theo đám đông nhưng không hiểu đủ và việc ấy thì quá rõ. Ngoài ra, khi chạy theo coin đã được đào nhiều thì đương nhiên độ khó lúc bạn đào cũng đã tăng. Mình cũng có nói rất nhiều lần ETH sắp chuyển cách thức đào từ POW (đào bằng máy) sang POS (đào bằng “đặt cọc tiền” – nôm na bạn đưa ETH vào để đào ra ETH). Nhưng hiện tại vẫn có nhiều bạn Pm hỏi mua máy đào ETH thế nào, các bạn nên cân nhắc.

2) Độ khó là 1 dạng đồ thị mà bạn vẫn cứ phải “trade ở mức độ nào đó”. Để mình ví dụ, dưới đây hình thứ 1 là đồ thị độ khó tăng/giảm của XVG trong 3 tháng gần đây; Hình 2 là đồ thị giá tăng/giảm của nó cũng trong 3 tháng gần đây:

 

Hình 1: Đồ thị độ khó

Hình 2 – Đồ thị giá

Nhìn vào 2 đồ thị kia chắc các bạn thấy rõ sự tương đồng: Vào khoảng ngày 3/6 XVG bắt đầu tăng giá và vì thế nó được cả cộng đồng tập trung đào nhiều hơn => đồ thị độ khó cũng tăng lên tương tự giá. Vậy nếu những người đã đào nó từ trước giai đoạn nó lên giá (và lên cả độ khó) thì: đào vừa được nhiều do độ khó còn bé và sau đó nó lại còn tăng giá cao => lãi kép.

Từ ví dụ trên và nhiều ví dụ khác tương tự (các bạn tự tìm rồi đối chiếu), nếu bạn thật sự muốn tối ưu hóa lợi ích của mình, phần nào đó bạn phải “trade” đối với mining. Nghĩa là: bạn phải ước tính được đồng này có thể tăng giá trong tương lai và đào trước khi độ khó tăng lên.

Từ đó, dưới đây là quan điểm về cách tối ưu hóa lợi nhuận trong đào coin của mình:

1) Chọn Coin có độ khó chưa lớn và tiềm năng trong tương lai: Lập ra 1 danh sách các coin “đang còn nhỏ” mà tiềm năng rồi đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, chấm điểm cho nó để lựa chọn được coin nên đào là việc sẽ làm cho bạn tối ưu hóa được lợi nhuận vô cùng lớn trước khi đưa ra quyết định.

2) Đổi qua lại đào giữa các coin khi cần thiết: Một số coin có cách đào “tương tự nhau” thì việc bạn có thể dùng chính máy bạn mua đổi từ đào coin này sang coin khác trong 1 khoảng thời gian ,nếu bạn thấy coin ấy có thể tăng giá trong 1 giai đoạn cũng làm bạn tăng thêm được lợi nhuận.

3. Một vài các “tận dụng” khác. (phần này không quan trọng lắm và nó cũng hơi dài dòng).

Mình biết rất nhiều những bạn giỏi/kinh nghiệm ở cả VN lẫn thế giới đều đang làm như trên. Có điều, sẽ không ai đưa ra các danh sách đánh giá của họ vì đơn giản họ không hề muốn có thêm người đào chính coin họ đang đào. Vì nếu thế độ khó sẽ tăng và họ bị thiệt hại.

Nguồn: http://www.tradingig.com/dao-coin-la-gi-va-nen-dao-coin-nao/