Home RIPPLE Ripple: Đồng tiền số đầu tiên vượt mức vốn hóa 100 tỉ...

Ripple: Đồng tiền số đầu tiên vượt mức vốn hóa 100 tỉ USD sau Bitcoin nhờ Hàn Quốc và FOMO

SHARE

Ripple đã đạt được một cột mốc lịch sử vào ngày 3/1, khi trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên sau Bitcoin trị giá 100 tỷ USD. Vào thời điểm thực hiện bài viết, tổng giá trị thị trường của Ripple là 118 tỷ USD.

Tăng 19 tỉ USD chỉ trong 24 giờ

Trong 24 giờ qua, giá của Ripple đã tăng hơn 24%, lên tới hơn 3 USD/XRP. Vốn hóa thị trường của Ripple đã tăng từ dưới 95 tỷ USD lên 116 tỷ USD, tiếp tục gia tăng khoảng cách với đồng tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới, Ethereum.

Như thường lệ, khối lượng giao dịch hàng ngày của XRP tập trung chủ yếu vào thị trường Hàn Quốc. Korbit và Bithumb đang xử lý 40% khối lượng giao dịch toàn cầu của Ripple, chiếm hơn 2.2 tỷ USD trong khối lượng giao dịch hàng ngày của Ripple.

Trên Bithumb, nền tảng kinh doanh tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, Ripple vẫn là đồng tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất, ghi nhận khối lượng giao dịch hàng ngày gấp ba lần so với Bitcoin.

Mặc dù là thị trường giao dịch lớn nhất và thanh khoản (lỏng) nhất, XRP đang được giao dịch với mức chênh lệch lớn trong thị trường tiền số của Hàn Quốc. Trên Bithumb và Korbit, Ripple đang được giao dịch ở mức 3.5 USD, với mức chênh lệch 12%.

Ripple cũng đã bắt đầu có được một số kênh truyền thông chính thống, với các ấn bản tin tức chỉ cho người đọc của mình cách mua, lưu trữ và gửi Ripple dễ dàng. Sự gia tăng độ phủ sóng của Ripple bởi các phương tiện truyền thông và hiệu ứng FOMO (nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ) – được thúc đẩy bởi thị trường Hàn Quốc đã cho phép Ripple đạt được mức cao mới nhất mọi thời đại và duy trì động lực tăng trưởng mạnh mẽ.

Brad Garlinghouse, CEO của Ripple

Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, chịu trách nhiệm cho việc phát triển mạng lưới Ripple Blockchain, cho biết “trường hợp sử dụng thực tế” đã đặt Ripple tách biệt với các tài sản kỹ thuật số khác.

“…cách thức sử dụng thực tế của nó tách biệt với các tài sản kỹ thuật số khác, đó là lý do vì sao Ripple là giải pháp hiệu quả nhất để thanh toán qua biên giới”, Garlinghouse nói.

Nhưng cũng như bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác, Ripple đã gặp một số chỉ trích. Trước đó, vào ngày 3/1, P4man tuyên bố rằng tầm nhìn của Ripple để phát triển thành Swift 2.0 (Swift: Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế) là không thực tế, bởi vì để mạng Ripple trở thành một mạng lưới Swift, các ngân hàng sẽ cần phải kiểm soát nó.

“Giống như moonshot với hi vọng thay thế Swift, trước hết, tôi rất nghi ngờ một giao thức đồng thuận toàn cầu là cách tiếp cận đúng và thậm chí có thể mở rộng đến mức đó. Nhưng cũng có thể, các ngân hàng hiện đang kiểm soát Swift. Có khả năng nào họ sẽ từ bỏ quyền kiểm soát đối với một startup nhỏ và phải kiểm soát đồng tiền riêng của chúng, mà họ thực tế họ không cần phải làm vậy,” P4man viết trong một bài báo đăng trên Coindesk.

Swift 2.0

Không thể định giá thị trường đối với mạng Swift, bởi vì các ngân hàng có quyền sở hữu nó và nó là xương sống của toàn bộ hệ thống ngân hàng toàn cầu. Nhưng, giống như Sở Giao dịch Chứng khoán New York, nếu nó được đánh giá là một công ty hoặc một dự án, giá trị thị trường của nó sẽ ở mức hàng nghìn tỷ.

Về cơ bản, giá trị thị trường hiện tại của Ripple xuất phát từ giá trị thị trường mục tiêu, đưa ra giả thuyết rằng Ripple một ngày nào đó sẽ có thể vượt qua Swift và phát triển thành một thị trường trị giá nhiều nghìn tỉ đô la.

Nguồn cafebitcoin.vn