Home BITCOIN (BTC) Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?

SHARE

Trước khi tham gia vào thị trường này mình cũng đã từng rất hoang mang khi nghe đến “Bitcoin”. Bitcoin là gì? Có phải lừa đảo hay không? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không? Và bài viết này chính là tổng hợp những gì mình biết để giải quyết nỗi “hoang mang” của newbie đang có giống như mình đã từng.

1/SƠ LƯỢC VỀ BITCOIN

Bitcoin xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2013 và nhanh chóng trở thành cơn sốt trên cộng đồng mạng.Vào thời điểm đó nếu may mắn sở hữu 1 đồng Bitcoin sẽ có trong tay khoảng 15 triệu vnđ.Chính vì thế người dùng đã đổ xô vào Bitcoin, các diễn đàn và trang mạng về Bitcoin mọc lên như nấm,cũng vào thời điểm truyền thông đưa tin nhiều thì giá của Bitcoin cũng được đẩy lên đến hơn 1200$ tức là hơn 24 triệu vnđ. Tại sao một đồng tiền điện tử lại có giá trị đến như vậy?

1.1 BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin kí hiệu là BTC ( nghe như Ban Tổ Chức nhỉ :)) ), đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở thông qua giao thức internet ngang hàng ( Peer-to-Peer ). Vào tháng 11/2008 thì cái tên Satoshi Nakamoto xuất hiện trên internet với 1 bài viết có tên : “Bitcoin- hệ thống tiền mặt điện tử vi tính ngang hàng “,đến tháng 1/2009 thì Nakamoto đã biến nó thành hiện thực.

1.2 BITCOIN CÓ “ẢO” KHÔNG?

Có một số người nói Bitcoin là tiền ảo? Mình thích cái tên tiền điện tử hơn vì chữ “ảo” dễ gây cảm giác hiểu lầm và phản cảm cho những người chưa từng biết đến Bitcoin, nó hàm ý một cái gì đó không thực, không có giá trị.

Ở hiện tại, lượng tiền mặt lưu thông trên thế giới chỉ khoảng 8%,số còn lại nằm ở trên máy tính, trong các ngân hàng, quỹ tín dụng,…

Bitcoin cũng tưng tự như những con số đấy, nhưng không đơn giản là tiền mà còn là mạng lưới phân phối, chuyển giao tiền tệ: Có thể gửi BTC trực tiếp cho người khác KHÔNG qua trung gian, BẤT CỨ KHI NÀO ,BẤT CỨ NƠI ĐÂU, với một chi phí rất thấp, có thể bằng KHÔNG, hữu dụng – tiện lợi – an toàn và bảo mật trong thanh toán mà không một tổ chức tín dụng, ngân hàng hay nhà nước có thể can thiệp được (đây là giá trị đích thực của BTC).

An toàn và bảo mật nằm ở chỗ không cần đăng kí tài khoản, thẻ ATM hay bất cứ thứ gì, nó nằm trong 1 hay nhiều địa chỉ ví BTC của bạn mà chỉ có bạn mới có chìa khóa tương ứng để gửi BTC mà thôi.

1.3GIÁ TRỊ CỦA BITCOIN TẠI SAO LẠI LỚN NHƯ THẾ?

Mức giá biến động của BTC dựa trên quy luật cung – cầu của thị trường. Đồng xu BTC giống như là cổ phiểu chỉ khác là không có công ty nào, khi người dùng muốn mua hoặc quan tâm thì giá của chúng được đẩy lên cao và ngược lại.

BTC không tạo ra lạm phát, thậm chí còn quý hơn tiền mặt vì chỉ có 21 triệu BTC được tạo ra và kể cả cha đẻ của nó có muốn cũng không thể tạo thêm được. Cứ mỗi 10p thì sẽ có 1 số lượng BTC được đào lên, con số này sẽ giảm đi một nữa sau mỗi 4 năm so với con số ban đầu là 50BTC, như vậy cho đến khoảng năm 2140 thì sẽ có 21 triệu BTC trên thị trường.

Người đào BTC sẽ dùng máy tính cực mạnh để giải mã thuật toán giống như 1 bài toán và càng ngày thuật toán sẽ càng khó lên, người đào chỉ có thể đào 1 phần nhỏ của Bitcoin, vì thế Bitcoin có thể chia ra 100 triệu lần,đơn vị nhỏ nhất là satoshi ( 1BTC= 100,000,000 satoshi, hay 1satoshi= 0,000 000 001 BTC ).

1.4 GIAO DỊCH BẰNG BITCOIN

Khi các thuật toán của Bitcoin trở nên quá khó để đào, trừ các nhà đầu tư khủng chịu chi cho dàn máy siêu mạnh ( giá không hề nhỏ ) và hóa đơn tiền điện “chi chít những con số” thì người dùng chuyển sang 1 hình thức mới là LƯỚT SÓNG ( mua đi bán lại ).

Có một điều thú vị là giao dịch đầu tiên của Bitcoin được thực hiện vào năm 2010, một lập trình viên đã gửi 10,000 BTC cho 1 tình nguyện viên đặt mua cho anh ta 1 chiếc pizza ( hiện tại 1BTC = 6500$,vậy giá của chiếc pizza này = 10,000*6500 =65,000,000$ ).

đây chính là chiếc pizza đắt đỏ nhất thế giới.

1.5 BITCOIN CÓ ĐƯỢC CHẤP NHẬN HAY KHÔNG?

Giống như các đồng tiền khác đang lưu thông trên thị trường, Bitcoin được thống kê và cập nhật tỉ giá theo thời gian thực. Có một số quốc gia đã chấp nhận Bitcoin, công nhận nó, điển hình như là việc máy ATM Bitcoin đã xuất hiện ở các nước như Mỹ, Canada,Singapore và rất nhiều nước khác.

Còn tại Việt Nam thì mặc dù không cấm nhưng ngân hàng nhà nước và bộ công thương cũng không hề công nhận Bitcoin, cho nên bạn sẽ không bị quản lí nhưng đồng thời cũng không được bảo vệ khi có tranh chấp.

Lí do một số đất nước không chấp nhận Bitcoin là vì nó đang đe dọa đến quyền lực của nhà nước họ đang nắm trong tay, khi bitcoin được nhiều người đón nhận thì đồng thời nó cũng sẽ dần thay thế đi tiền mặt của nước đó bởi các tính năng ưu việt.

“Đưa cho tôi quyền điều khiển tiền tệ của một đất nước, và tôi sẽ không cần biết ai là người làm ra luật lệ của đất nước đó.” câu nói nổi tiếng của Mayer Amschel Bauer Rothschild.

2.CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO BITCOIN HAY KHÔNG?

Tại sao mình và các bạn đang đọc bài viết này lại quan tâm đến Bitcoin đến như vậy?Mục đích của sự quan tâm này là gì? Không ít người như mình đến với Bitcoin với tư tưởng là để kiếm lời, để làm giàu (đúng hay sai chỉ có các bạn mới biết, đúng không? :)) ).

Tuy nhiên sau khi đọc bài tổng quan này bạn nên có một suy nghĩ mới hơn và đúng hơn về Bitcoin , đây chính là một cuộc cách mạng về tiền điện tử, một “bong bóng” thứ 3 của loài người.Bitcoin không được phát minh ra để giúp các bạn trở thành tỉ phú,vì thế những người đến với Bitcoin để muốn giàu cho nhanh, lời cho chóng thì nên từ bỏ đi.

Có một số người nó đầu tư là may rủi, Bitcoin cũng vậy, mình không đồng ý với quan điểm này. Để đầu tư bạn cần có đủ 4 vốn : vốn kiến thức, vốn tiền, vốn kinh nghiệm và vốn sống.Đầu tư không phải là quăng hết số tiền của bạn vào đấy và nói “tôi chấp nhận rủi ro”, hãy nói là : “tôi quản lí được rủi ro”, làm được điều bạn vừa nói thì sợ gì mà không thành công.

Tuy nhiên nói dễ làm khó, team Coin98.net khi đưa ra bất kì dự án đầu tư nào cũng không dám chắc như vậy,team cố gắng đưa ra những phương án để giúp các bạn hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu mà thôi.Với thị trường cryptocurrency đầy biến động như vậy thì chuyện mất trắng là chuyện không khó thấy.Nếu bạn đang có ý định tham gia đầu tư cuộc cách mạng này thì nên nhớ một điều : “Đừng bỏ ra số tiền đầu tư mà bạn không thể mất.” , nói rõ hơn là đừng dại bán nhà để đầu tư,ngủ cống là chuyện có thể nhé !

Một điều khác nữa là đừng tham gia đầu tư khi bạn chưa tìm hiểu về nó mà chỉ nghe bạn bè, người khác khoe khoang lời lộc mà đâm đầu vào kiếm chút cháo cơm nhanh gọn, không dễ như bạn tưởng đâu.Bitcoin không dành cho những người thiếu hiểu biết, giá trị của Bitcoin không nằm ở giá mà nằm ở khả năng và tiềm năng của nó.

Bitcoin được xây dựng bằng niềm tin, bạn không tin vào khả năng của nó thì suốt ngày thấp thỏm lo âu về tương lai của Bitcoin, lo âu về tiền đầu tư mình sẽ đi về đâu ? thì… nhà đầu tư mà tâm trí lo âu không vững vàng liệu có thành công nổi không?

Để hiểu hơn về Bitcoin thì cầm tìm hiểu nhiều hơn là một bài viết, bài viết này mình đã tổng quan ngắn gọn về Bitcoin là gì và có nên đầu tư vào Bitcoin hay không? Chốt câu cuối bài: Bitcoin là cách mạng của nhân loại và nó đang trên đà phát triển, tuy nhiên cần phải tìm hiểu cho kĩ càng trước khi đầu tư vào, để không bị mất trắng vì thiếu kiến thức rồi lại về nhà khóc với mẹ : “Bitcoin là lừa đảo mẹ ơi!” :)) nhé.

 

Nguồn: http://coin98.net/