Home TIN TỨC Sự phát triển của Ngành công nghiệp Bitcoin, Vàng và các loại...

Sự phát triển của Ngành công nghiệp Bitcoin, Vàng và các loại tiền chính phủ

SHARE

Có một vấn đề tồn tại ngay giữa hai mục đích của tiền bạc. Những loại tiền tệ được coi là có một lượng lớn giá trị tích trữ như vàng và bitcoin, nó được sinh ra để làm vật ngang giá khi trao đổi. Ngược lại, những loại tiền đang là phương tiện trao đổi hiệu quả, chẳng hạn như tiền chính phủ đang được sử dụng trên toàn thế giới, có thể gây ra nhiều quan ngại về mặt giá trị. Trong trường hợp tiền mã hóa có giá trị như một vật ngang giá, tỷ giá trao đổi của nó là một yếu tố tác động không nhỏ nếu nó được coi như một phương thức thanh toán trả chậm.
Nguồn cung khan hiểm và giá trị khi tích trữ

Hình 1: Vàng và Bitcoin đã được tuyệt vời Stores của giá trị gia tăng.
Hình 1: Vàng và Bitcoin trở thành nơi lưu trư giá trị tài sản tốt

Được xem như là một kênh lưu trữ giá trị của tài sản, rất nhiều nhà đầu tư hướng tới vàng và gần đây là bitcoin như một kênh lưu trữ thứ hai. Từ năm 1971, vàng đã tăng giá từ 35$ một ounce lên khoảng 1300$ một ounce tại thời điểm này, tăng hơn 3500%. Bitcoin thậm chí còn nhiều hơn. 19/7/2010, một Bitcoin trị giá  0.08$. Tại thời điểm này, giá đã lên đến 7000$ mỗi Bitcoin, tăng hơn 8.750.000 % trong 7 năm.
Cho dù vàng và Bitcoin thực sự đã có giá trị, nhưng vẫn chưa được chấp nhận ở tất cả mọi nơi. Nhìn từ góc độ tiền chính phủ, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, Bitcoin và vàng có ẩn chứa rủi ro. Trong 12 tháng qua, chênh lệch hàng năm của vàng rơi vào mức 12%. Đã có một lần vàng giảm giá trị 70% vào giữa năm 1980 và năm 1998. So với Bitcoin, thị trường vàng có vẻ ảm đạm hơn. Những người nắm giữ Bitcoin hàng năm đối mặt với biến động 60% trong 12 tháng vừa qua và trong quá khứ xa hơn, nó đã có một biến động bất thường 175% (Hình 2). Thậm chí, trong một thời gian ngắn, nó đã vẽ đồ thị giá xuống 93% và 84% (Hình 3)

Vốn hóa rút ra nhiều như vậy có vẻ điên rồ, nhưng đó được cho là động thái của các nhà đầu tư đang phân phối lại các khoản đầu tư cho các thị trường khác đã trải qua đợt khủng hoảng giá đó. Thị trường chứng khoán Mỹ, đợt khủng hoảng sụt giảm giá trị 89% trong giai đoạn 1929 và 1933, đã phải mất một khoảng thời gian từ đó cho đến năm 1954 để thị trường hồi phục. Kể từ đó, nó đã trải qua các đợt biến động sụt giảm giá trị 47% trong những năm 1973-1974, kỳ vọng giảm 50% trong khoảng năm 2000-2002 và kỳ vọng giảm 60% so với tháng 10 năm 2007 đến tháng 5 năm 2009. Giá dầu thô hiện nay chỉ còn được 67% so với lúc cao đỉnh điểm năm 2008. Sự khác biệt là, ít nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu và dầu thô là nơi tích trữ giá trị tài sản. Thay vào đó, các nhà đầu tư nhìn nhận chúng như các khoản đầu tư mạo hiểm.

Hình 2: Cửa hàng của giá trị gia tăng là không phải không có rủi ro khi nhìn từ một quan niệm USD.
Hình 2: Nơi lưu trữ giá trị còn rủi ro trên hệ quy chiếu USD
Hình 3: pha lao dốc đến 93%
Hình 3: pha lao dốc đến 93%

 

 

 

 

 

 

Dù có thể giao động, nhưng lý do vì sao vàng và bitcoin được cho là nơi lưu giữ giá trị tài sản an toàn đơn giản là: nguồn cung tiền của chúng không tăng nhanh chóng và, trong trường hợp bitcoin thì nguồn cung được giới hạn. Chỉ số tăng trưởng của cả vàng và Bitcoin đều thông qua việc đào. Hơn nửa thế kỷ qua, lượng vàng mới được đào lên được phân tán ra khắp nơi với tỷ lệ từ 1.1% đến 2.4% so với tổng lượng vàng đã đào lên cho đến tận bây giờ (Hình 4) và giá vàng có xu hướng tỷ lệ nghịch với mức độ cung cấp vàng ra thị trường từ đào mỏ. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn nhiều so với lượng tiền cung ứng của đồng đô la Mỹ và tín dụng. Thậm chí trong suốt 14 năm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bản cân đối của Fed, một trong nhiều trạm kiểm soát thông tin của số tiền trong hệ thống, tăng 5,6% mỗi năm. Kể từ mùa thu năm 2008, con số này đã lên đến 20% mỗi năm.
Cyptocurrency như Bitcoin có các quy trình rất cụ thể để mở rộng cung tiền – khai thác bằng công nghệ với giới hạn nghiêm ngặt. Đối với Bitcoin, hầu hết các hoạt động “đào” xảy ra ở Trung Quốc. Các quy tắc cung tiền chặt chẽ có nghĩa là nếu nhu cầu phát triển, giá có thể tăng cao bù lại sản lượng đào được sẽ ít đi để bình ổn giá trị của tốc độ khai thác không bị ảnh hưởng. Một số nhà nghiên cứu, chẳng hạn như nhà kinh tế, người đoạt giải Nobel Robert Shiller, đã nhận định rằng sự gia tăng nhanh chóng của giá Bitcoin giống như một bong bóng tài chính. Tuy nhiên, Shiller cũng lưu ý rằng từ quan điểm của mình, giá trị của vàng cũng đã ở dạng bong bóng trong suốt 5000 năm.
Cung cấp, khai thác Bitcoin đã tăng với tốc độ chóng mặt trong năm 2009 khi đồng tiền này được hình thành. Năm nay nó rất có thể sẽ giảm xuống còn khoảng 4,2% và sau đó giảm xuống còn dưới 2% mỗi năm sau năm 2020. Vào khoảng năm 2140, Những Bitcoin cuối cùng sẽ được đào hết, nâng tổng số lên 21 triệu bitcoin (Hình 5). Thị trường Bitcoin dự kiến là như vậy, vì thế mà thị trường tiền kỹ thuật số tăng trưởng chóng mặt. Điều này trái ngược với vàng, khi mà mỗi năm có khoảng 94 triệu ounces vàng mới được tung ra thị trường.

Hình 4: Giá vàng Vary Ngược lại với Mining Supply.
Hình 4: Giá vàng Vary Ngược lại với Mining Supply.
Hình 5: Các Bitcoin Algorithm Lọt vào một giới hạn lý thuyết của 21 triệu.
Hình 5: Các Bitcoin Algorithm trong giới hạn lý thuyết 21 triệu đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong khi bitcoin được chuyển đến tay người dùng một cách thuyết phục, nếu lợi nhuận cao không ổn định, thì lợi thế đầu tư tuyệt vời nhất của nó là giá trị của nó hiện thời đang rất nhỏ, ngay cả ở mức 7000$ một đồng. Nếu giả định rằng sẽ có 21 triệu đồng bitcoin được lưu hành vào năm 2140, có nghĩa là tổng giá trị hiện tại phải đạt tới mức 120 tỷ USD. Giá trị của bitcoin giờ vẫn còn quá nhỏ bé so với gần 5 tỷ ounce vàng được khai thác trước đây với tổng giá trị là hơn 6 ngàn tỷ USD với giá hiện thời. Hơn nữa, 94 triệu ounce vàng khai thác được vào năm 2017 có giá trị gần 120 tỷ USD với giá trị trường tại thời điểm này, vậy còn Bitcoin bao giờ nó sẽ đạt được con số giá trị thực của nó. Trong khi không có lý do gì hợp lý để đưa ra giả định rằng Bitcoin sẽ có cùng giá trị như vàng, nhưng nếu thực sự như vậy, thì mỗi Bitcoin phải có giá khoảng 285.000 USD, gấp 40 lần so với giá bitcoin hiện tại. Như vậy, mọi người vẫn có thể đang tự hỏi rằng: giá trị của Bitcoin vẫn dưới mức giá trị thực của nó ngay cả khi giá của nó đã tăng hơn 8.750.000%?
Bitcoin, vàng và tiền chính phủ, nhu cầu và quy chế
Trong khi nguồn cung của vàng và bitcoin đến từ việc khai thác, thì nhu cầu về sử dụng chúng lại là một câu chuyện khác. Phía cầu của vàng chủ yếu là đồ trang sức và dự trữ chiến lược, hai mà như một và không được trả lãi. Như vậy, khi lãi suất kỳ vọng tăng, giá vàng có xu hướng giảm và ngược lại.
Ngược lại, nhu cầu sử dụng Bitcoin hiện đang bị mang danh là sử dụng để rửa tiền, trốn thuế và né tránh các quy định về chuyển tiền qua lại giữa các quốc gia. Lý do là rất khó để có thể kiểm soát các giao dịch, những giao dịch có tính bảo mật nhất định của nó. Những người ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử cho rằng uy tín của tiền điện tử đang được sử dụng cho các mục địch tội phạm thực sự là bất công. Sau tất cả thì tiền chính phủ vẫn đang được sử dụng bởi các tổ chức tội phạm và các hoạt động trốn thuế trên toàn thế giới.
Lục lại lịch sử, chúng ta thấy. Khi đồng Euro được ra mắt vào cuối năm 1990, ma túy và các hoạt động rửa tiền ở châu Âu, bao gồm cả Đông Âu, thường được tiến hành phần lớn thông qua đồng Mác (Đức) (DM). Sự ra đời của đồng Euro đồng nghĩa với việc DM có thể trao đổi lấy đồng Euro, hậu quả ngoài ý muốn là đồng Mác ra đi và đồng USD thay thế. Việc chuyển đổi từ DM sang USD đã làm đồng Euro giảm giá trị so với đồng USD trong khoảng thời gian chuyển đổi.
Đáng chú ý là trong số hơn 1 ngàn tỷ USD tiền giấy của Mỹ ban hành, có khoảng 50% đang được lưu thông bên ngoài Hoa Kỳ. Rủi thay cho dân buôn bán ma túy và rửa tiền, cuộc các mạng kỹ thuật số đang nhanh chóng loại bỏ nhu cầu tiền giấy và thậm chí cả khả năng tiêu tiền giấy một cách kín đáo. Quán bar, nhà hàng, tiệm giặt khô đều đã không còn giao dịch bằng tiền mặt. Điều này đã tạo ra một cơ hội thị trường cho tiền kỹ thuật số có thể mang lại sự an toàn, tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch.
Nhà quản lý, những người thu thuế, ngân hàng trung ương v.v… trên toàn thế giới dự sẽ là những người tiên phong trong việc chống sử dụng một cách trái phép các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là khi họ có vị thế trong nền kinh tế toàn cầu. Nhà quản lý Mỹ đã bắt đầu hành động. Các Ủy ban chứng khoán (SEC) đã nêu ra các trường hợp gian lận. Trung Quốc đã bắt đầu có động thái hạn chế việc sử dụng tiền mã hóa để chuyển tiền ra nước ngoài.
Bộ tư pháp cũng đang nghiên cứu để đưa tiền điện tử vào luật pháp. Ví dụ, trong tháng 7 năm 2017, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã phê chuẩn một phái sinh mới: Tổ chức thanh toán bù trừ (DCO) cũng được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh như một cơ sở Swap Execution (SEF). Theo ngành nghề đăng ký, các DCO mới sẽ được phép cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ cho các giao dịch hoán đổi tiền tệ kỹ thuật số đầy đủ tài sản thế chấp (ví dụ: Bitcoins, v.v…) Một số nước khác cũng đang khuyến khích dùng tiền kỹ thuật số phục vụ cho mục đích thương mại hợp pháp, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.
Phục vụ cho mục đích quản lý tiền điện tử, một số nền tảng tiền điện tử đã bắt đầu hoạt động theo nguyên tắc thẩm định Know Your Client (KYC) và Anti-Money Laundering (AML), nhằm tiến tới trở thành đơn vị tiền điện tử hữu ích nhất cho các hoạt động thương mại hợp pháp. Cho đến nay, tương lai cho tiền điện tử là vô cùng rộng mở khi nó có thể dễ dàng trao đổi và sử dụng trên toàn thế giới.
Vật ngang giá trong trao đổi và các lợi ích của lạm phát.
Trong khi vàng đã chứng tỏ vị thế to lớn của mình, nếu không ổn định thì có thể lưu giữ giá trị tài sản, nhưng về cơ bản vẫn ít ai sử dụng vàng như một phương tiện thanh toán. Lần cuối cùng bạn nghe nói về một ai đó đang mua hàng tạp phẩm, quần áo hay một ngôi nhà mới hoặc một chiếc xe mới bằng vàng là khi nào? Vàng có một vấn đề khi mang ra làm phương tiện trao đổi, đơn giản là: vàng có thể giữ được giá trị. Vấn đề này sẽ được tính gấp đôi (hoặc theo cấp số nhân) với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Bạn có hối hận không nếu như bạn đã vội vàng chi trả 20 Bitcoins cho một chiếc xe trị giá 40.000USD trong tháng 6 năm 2017 và rồi chứng kiến 20 Bitcoins trị giá gần 100.000USD vào tháng 10 cùng năm đó?
Về cơ bản, đa số các giao dịch bằng ngoại tệ tiền chính phủ được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương. Những loại tiền này có xu hướng mất giá trị theo thời gian, không những khác với vàng và Bitcoin như ta đã thấy mà còn so với cả các hàng hóa khác được tính chung trong chỉ số giá tiêu dùng. Một số tiền ban hành bởi chính phủ có tốc độ mất giá chậm, trong khi có những đất nước khác thì tỷ lệ lạm phát rất cao tiền mất giá nhanh chóng. Tiền hữu ích vì nó có giá trị, việc mất đi giá trị của tiền theo thời gian theo đó sẽ làm giảm tính hữu dụng của tiền theo thời gian. Nếu không có sự sợ hãi của tình trạng lạm phát thì những người đang nắm giữ tiền sẽ có xu hướng tích trữ chứ không đem nó đi chi tiêu. Tích trữ tiền tệ gây nên sự trì trệ trong tăng trưởng kinh tế và tạo ra sự bất ổn tài chính. Đồng Yên Nhật, đồng tiền đã trải qua tình trạng giảm phát trong vài thập kỷ qua là một ví dụ điển hình.
Tương tự như vậy, vàng và bạc đã từng được sử dụng rộng rãi như tiền tệ trong quá khứ và cả sản xuất cho hiệu quả kinh dưới mức mong muốn. Thực tế kinh tế qua hình thức thanh toán là vàng vô cùng khắc nghiệt. Trong khi lao động theo tiêu chuẩn vàng, nước Mỹ đã trải qua các biến động kinh tế cao (Hình 6) áp suy thoái kinh tế lặp đi lặp lại: 1873-1879, 1884, 1893-1898, 1907, 1920 và cuộc đại suy thoái những năm 1930. Giữa năm 1877 và 1933, khi đó Tổng thống Franklin Roosevelt bị tịch thu vàng của quốc gia và làm giảm giá trị đồng đô la Mỹ đến 35$/ounce từ 21$ GDP mỗi đầu người tăng chỉ 1% mỗi năm, mặc dù những thành tựu công nghệ đạt được trong khoảng thời gian đó là vô cùng to lớn.
The New Deal là một thành công vang dội. Giữa năm 1933 và 1939, GDP bình quân đầu người thực tế tăng 6,8% mỗi năm và tăng trưởng đến hơn 10% mỗi năm, với nguồn tài trợ khổng lồ từ tiền chính phủ, chương trình chi tiêu chính phủ mang tên Thế chiến thứ hai, về cơ bản New Deal là một liều thuốc tăng trưởng kinh tế cực mạnh. Sau chiến tranh, theo hệ thống Bretton Woods của tỷ giá hối đoái cố định gắn với vàng, GDP bình quân đầu người thực sự được tăng lên thêm 1,3% trong giai đoạn 1945 và 1971 khi Tổng thống Nixon hoàn toàn từ bỏ vàng và chuyển qua dùng đồng đô la Mỹ. Sự buông xuôi sau đó đã chứng minh được sự điều chỉnh này, bất chấp biến động của những năm 1970 và cuộc đại suy thoái năm 2008, GDP của Mỹ bình quân đầu người thực tế đã tăng trưởng 1,7% mỗi năm, trung bình, kể từ khi Nixon giảm và chuyển sang dùng đồng đô la (Hình 7)

Hình 6: Các tiêu chuẩn vàng được sản xuất biến động kinh tế khổng lồ.
Hình 6: Các tiêu chuẩn vàng được sản xuất biến động kinh tế khổng lồ.
Hình 7: Các tiêu chuẩn vàng cũng trùng hợp với tiến độ Sub-Mệnh trong Bất động thu nhập bình quân đầu người.
Hình 7: Các tiêu chuẩn vàng cũng trùng hợp với tiến độ Sub-Par trong thu nhập bình quân đầu người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tài khoản và Phương thức thanh toán trả chậm
Thật khó để sử dụng tiền như một đơn vị thanh toán nếu nó quá dễ mất giá trị. Trong khi đồng đô la Mỹ mất giá trị so với hàng hóa và dịch vu tiêu dùng theo thời gian, nó có tốc độ mất giá ổn định. Ngược lại, giá tiêu dùng nhìn từ một góc độ vàng hay Bitcoin thì có quá nhiều rủi ro mất giá khi sử dụng chúng như một phương thức thanh toán.(Hình 8) Hơn nữa với hình thức thanh toán trả chậm thì sẽ còn chứa đựng nhiều rủi ro hơn nhiều.

Figure 8: Consumer Prices from a USD, Gold and Bitcoin Perspective.
Hình 8: Giá tiêu dùng tính theo usd/vàng và Bitcoin trên 1 biểu đồ

Ngoài việc không ổn định, giá tiêu dùng có xu hướng rơi vào tình trạng giảm phát mạnh mẽ kể cả với vàng lẫn Bitcoin. Kể từ tháng 12 năm 1999, giá tiêu dùng đã tăng 44% theo đồng đô la Mỹ nhưng đã giảm 64% đối với vàng. Từ đơn vị tham chiếu là Bitcoin, giá đã giảm 99,98% kể từ cuối năm 2010. Hãy tưởng tượng thảm họa kinh tế xảy ra, kết quả là người ta vay tiền bằng vàng hay bằng Bitcoins. Trả lại khoản vay gần như là điều không thể. Như vậy, với sự phát triển không đầy đủ trong cung tiền và sự tồn tại của tình trạng giảm phát lâu dài, có rất ít khả năng răng một trong hai thứ Bitcoin hoặc vàng có thể được sử dụng là phương tiện thanh toán cho hình thức thanh toán trả chậm.
Còn đây là lợi thế của các loại tiền chính phủ, ngân hàng trung ương có thể in bao nhiêu tiền tùy ý khi họ thấy cần thiết. Hơn nữa, tiền chính phủ trả lãi, và lãi suất dài hạn cho phép nhà đầu tư chiếu khấu dòng tiền trong tương lai vào hiện tại, tao ra thanh khoản, tạo điều kiện cho thương mại và tiền đút lót các hoạt động thương mại. Về cơ bản, lạm phát tiền chính phủ là chất xúc tác mạnh mẽ cho nền kinh tế. Điều đó không có nghĩa là ngân hàng trung ương yếu kém. Họ có thể tạo ra tăng trưởng tín dụng quá ít (Mỹ trong thập niên 1930 hay Nhật Bản trong những nawm1990), quá nhiều lạm phát (Mỹ và châu Âu trong những năm 1970), hoặc siêu lạm phát (Đức vào năm 1923 hoặc ở Venezuela hoặc Zimbabwe ngày nay). Không giống như các tiêu chuẩn vàng và Bitcoin còn đang phụ thuộc vào nguồn cung bằng cách đào.
Hơn nữa, chủ sở hữ của tiền chính phủ cũng có cách để giữ lại giá trị thực của tiền của họ bằng cách gửi vào ngân hàng hoặc mua trái phiếu thị trường, những nơi sẽ trả lãi cho lượng tiền gửi của họ, hoặc trên thị trường chứng khoán, nơi tiền đầu cơ vào có xu hướng tăng theo thời gian. Mặc dù lãi suất có thể nhỏ hơn tỷ lệ lạm phát, như đã từng xảy ra thường xuyên trong những năm 1970 và 2008, đối với hầu hết mọi người, tiền gửi vào để chống lại lạm phát. Về lâu dài, tiền chính phủ chỉ mất giá nếu bạn giữ chúng dưới nệm bằng tiền mặt, hoặc trong các tài khoản tiền gửi không trả lãi khác.
Khả năng sử dụng một đồng tiền như một phương thức thanh toán trả chậm giải thích tại sao ngay cả theo tiêu chuẩn kim loại quy có xu hướng hứng chịu rất nhiều lạm phát. Xa xưa, tiểu chuẩn vàng và bạc đòi hỏi sự mất giá tiền tệ để hệ thống kinh tế hoạt động. Ví dụ, dưới thời Julius và Augustus Caesar, những đồng tiền bằng bạc La Mã chứa 4 ounce bạc. 250 năm sau, vào cuối thế kỷ thứ 3, một đồng tiền chỉ còn chưa có 2% so với lượng bạc trước đây, điều đó có nghĩa là trị giá bằng 1/50 thì tiền càng nhiều. Đó là một sự lạm phát đáng kể nhưng nó biểu hiện cho con số tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm khoảng 1,6%, không khác nhiều với mục tiêu của các ngân hàng trung ương ngày nay. Hệ thống tiện tệ dựa trên kim loại của Roma chỉ hoạt động dưới sự mất giá.

Figure 9: Past as Prologue, a Brief History of Currency Debasement.
Hình 9: quá khứ của Prologue, lịch sử tiền tệ mất giá trong thời gian ngắn.

Kinh nghiệm quý báu của đế chế La Mã từ việc mất giá tiền tệ bằng kim loại chỉ là tiền thân của tương lai mất giá của tiền tệ châu Âu. Về cơ bản tất cả các quốc gia ở châu Âu đã làm chính xác những gì Franklin Roosevelt chuẩn bị làm vào năm 1933: họ giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chính bằng cách làm giảm giá trị đồng tiền của họ (Hình 9)
Đôi khi cách duy nhất để trả hết nợ công, nợ tư, là in thật nhiều tiền ra như vậy. Coi vàng và Bitcoins như tiền tệ, là nơi lưu trữ giá trị, chúng gây ra giảm phát và giảm phát sẽ gây nhiều bất ổn.
Tương lai của Bitcon
Liệu Bitcoin có thể vượt lên hẳn các đồng tiền kỹ thuật số khác và có giá trị tương đương hoặc nhiều hơn vàng? Câu trả lời ngắn gọn là chúng ta không thể biết trước được. Khó mà biết được một thứ có giá trị như thế nào, người khác sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho nó, và cũng không thể biết được có bao nhiêu người sẵn sàng trả tiền để giữ Bitcoin. Điều đó cho thấy rằng, khả năng tích trữ như tích trữ các kim loại quý sẽ làm chậm xu thế phát triển của Bitcoin trên phương diện là phương thức thanh toán.

Figure 10: Gold and Silver Respond Negatively to Rises in Each Other’s Mining Supply.
Hình 10: Phản ứng tiêu cực của thị trường vàng, bạc trước sự gia tăng hoạt động khai thác các loại kịm loại quý khác

Cũng giống như vàng không phải là kim loại quý duy nhất, Bitcoin cũng không cô độc với tư cách là một đồng tiền kỹ thuật số trong thế giới cyptocurrency. Như chúng ta đã đề cập đến, sự gia tăng sản lượng khai thác vàng hàng năm gây ảnh hưởng tiêu cực đến vàng. Nó cũng ảnh hưởng tương tự đối với bạc. Kèm theo đó, khi ngành sản xuất bạc bùng nổ, cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng, và ngược lại (Hình 10)
Tương tự như vậy, chỉ trong vòng hai năm qua, hơn 1.000 đồng tiền kỹ thuật số bổ sung đã được tạo ra. Có những ý kiến tranh luận cho rằng việc này thực sự đang hạn chế sự phát triển của Bitcoin, thực tế đã có ảnh hưởng, ít nhất là về tỷ trọng. Ngay cả bản thân Bitcoin cũng đã chia tách, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold là minh chứng cho bất đồng từ phía người dùng về hướng phát triển cho đồng Bitcoin gốc.
Điều đó chỉ ra rằng, có hai yếu tố chính dẫn đến sự thành công của Bitcoin: hiệu ứng mạng và quy định của chính phủ. Cũng giống như Facebook, Linkedln và một số ít các web hoặc ứng dụng khác chiếm ưu thế trọng mạng xã hội, có thể các đồng tiền hiện tại như Bitcoin và Ethereum sẽ tiếp tục thống trị thế giới cyptocurrencies chỉ với lý do đơn giản rằng hai đồng này hiện có một mạng lưới người dùng ủng hộ, chấp nhận chúng. Thất bại của google plus trong lần thách thức Facebook, chen chân vào mảng mạng xã hội của Google là vì người dùng Facebook đã có sẵn một nền tảng vững chắc (mặc dù Google vẫn làm rất tốt ở các mảng kinh doanh khác). Hiệu ứng mạng tương tự được cho là một lợi thế của Bitcoin. Nếu người dùng chấp nhận nó, chẳng phải điều này cũng tương tự đồng đô la Mỹ? Điều gì làm cho USD trở thành loại tiền dự trữ của thế giới? Rõ ràng là không phải vì người dân Hoa Kỳ (4% dân số thế giới và khoảng 1/5 nền kinh tế thế giới) và cũng không vì sức mạnh quân sự của mình, mà là vì một hiệu ứng mạng: người dân trên toàn thế giới đều chấp nhận giao dịch tiền nước ngoài là USD. Sau khi có được một lượng người chấp thuận sử dụng USD, USD đã bắt đầu thống trị và mang tính thanh khoản cao nhất thế giới đồng thời trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu một cách chính thức.
Gần đây, chỉnh phủ đã bắt đầu chiến dịch kiểm soát trao đổi tiền kỹ thuật số, điển hình là tại Trung Quốc, hoặc ít nhất cũng là điều chỉnh các hình thức gọi vốn qua ICO – một cách tương tự như hình thức IPO của các công ty cổ phần. Trong phạm vi mà ICO quy định hạn chế việc tạo ra các loại tiền mới là để hạn chế số lượng cạnh tranh của các sản phẩm phụ, nâng cao vị thế trên thị trường tiền tệ hiện tại như Bitcoin và Ethereum. Chủ nghĩa tự do thường nhận phải những cáo buộc của chính phủ hiện thời bằng cách lập ra các hành lang pháp lý để kiểm soát lưu thông. Không có lý gì khi cho rằng cyptocurrencies là một ngoại lệ của quy tắc này.
Cuối cùng thì các quy định pháp luật cũng góp phần vào sự phát triển của mọi thứ, tiền điện tử hiện còn mới, thuộc tính của Bitcoin cũng chính là bất lợi: một nguồn cung cấp cố định và hữu hạn Bitcoin. Một đồng tiền kỹ thuật số muốn thay thế được tiền chính phủ như một vật ngang giá để thực hiện các giao dịch trao đổi không thể có một nguồn cung cố định như vậy được. Trong thực tế, các ngân hàng trung ương, như Cục dự trữ Liên bang, chậm chí có thể tạo ra các loại tiền điện tử của riêng họ nhằm mục đích tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng kinh tế của mình. Điều này sẽ cần một tốc độ tăng về lượng cung tiền một cách liên tục và tốt nhất là tăng lượng cung tiền phù hợp với nhu cầu kinh tế một cách đơn giản hơn, rào cản khó khăn về mặt thuật toán sẽ cần được giải quyết. Trong thời gian này, Bitcoin có thể tiếp tục vài trò như là một loại tiền điện tử thuần túy cypto-vàng: một nơi lưu trữ giá trị tuyệt vời, có thể, ngày càng ổn định hơn.